Trang chủ

Cố tình bùng nợ: “Trăm cái dại, tại cái tham”

  • 12 Tháng Một, 2024
  • Posted by: GIMO TEAM

Thực trạng bùng nợ ngày càng gia tăng đang khiến cả người vay và tổ chức cho vay chính thống gặp nhiều khó khăn, để lại những hệ lụy khôn lường.

Tràn lan hội nhóm dạy cách bùng nợ: Hậu quả khôn lường | Nguồn: VTV24

Bùng nợ: Hậu quả khôn lường

Chẳng có bữa trưa nào miễn phí

Cách đây 3 tháng, Anh Tú (công nhân tại Bắc Ninh) cần tiền đền bù phí sửa xe do một lần va quẹt nên đã vay nóng một app online không rõ nguồn gốc với số tiền 7 triệu đồng. Cứ nghĩ sẽ trả đúng hạn nhưng sự cố ập đến khiến anh Tú không có tiền trả nợ. Cả gốc và lãi lúc đó khoảng 13 triệu đồng nên anh đã đánh liều vay một app khác. Do không kiểm tra kĩ điều khoản cùng lãi xuất, anh tiếp tục nợ thêm 30 triệu đồng. Khoản nợ ngày càng phình to khi tổng số nợ phải trả lên đến 80 triệu, vượt quá sức chi trả. Sau đó, anh liên tục bị gọi điện khủng bố đòi nợ, thậm chí bị bêu rếu lên mạng xã hội, khiến tinh thần và sức khỏe của anh Tú vô cùng sa sút. Quá lo sợ, anh Tú tìm đến các hội nhóm “chia sẻ” cách bùng nợ thì nhận được lời khuyên: “Mày cứ vay công ty tài chính đi mà trả nợ. Xong việc thì bùng nợ cũng chẳng sao đâu. Mấy công ty này không dám đòi gắt đâu.”

Không chỉ riêng trường hợp anh Tú, thời gian gần đây, sau khi công an mở một loạt các cuộc kiểm tra, khám xét các tổ chức cho vay thì tình trạng bùng nợ tại các công ty tài chính diễn ra ngày càng nhiều. Cụ thể, nhiều người dân cho rằng hoạt động thu hồi nợ là phạm pháp và đánh đồng các công ty tài chính với tín dụng đen, từ đó, xuất hiện nhiều hành vi cố tình chây ì, lôi kéo quỵt nợ, khiến hoạt động thu hồi nợ tại các công ty tài chính tiêu dùng chính thống gặp nhiều khó khăn.

Chưa kể, trên các trang mạng xã hội, các hội/nhóm dạy nhau cách “bùng nợ” vay từ công ty tài chính mọc lên ngày càng nhiều. Chỉ cần lên Facebook gõ cụm từ “bùng nợ” hay “bùng vay tiền qua App” sẽ cho ra một loạt hội/nhóm kín, với số lượng thành viên đăng ký tham gia từ vài nghìn đến hàng trăm nghìn thành viên, có thể kể đến như: Cập nhật App vay mới – cách bùng App vay và… (100.497 thành viên); Tư vấn bùng nợ thẻ tín dụng và vay tiêu dùng (27.000 thành viên); Chuyên tư vấn bùng nợ-xóa nợ xấu FE, App…(43.000 thành viên)…Tại các hội nhóm này thì mỗi ngày sẽ hàng chục bài chia sẻ về trải nghiệm bùng nợ. Nội dung chủ yếu xoay quanh việc hướng dẫn cách “bùng nợ” khi vay tiền công ty tài chính tiêu dùng, thậm chí là vay ngân hàng…

Các hội “bùng” app nở rộ với hàng chục nghìn thành viên

Chịu ảnh hưởng lớn nhất từ làn sóng này, các công ty tài chính, phúc lợi lao động cũng thừa nhận thực trạng khó thu hồi nợ do hoạt động thu hồi nợ bị siết chặt và trước sự kích động cổ xúy của nhiều hội nhóm bùng nợ, khiến khách hàng chây ì trả nợ. Thậm chí, nhiều khách hàng từ chối cuộc gọi nhắc nợ, đe dọa thậm chí hành hung nhân viên thu hồi nợ.

Bùng khoản vay nhỏ, trả giá đắt gấp nhiều lần

Chuyên gia tài chính cho biết, việc bùng nợ vay tiêu dùng hiện nay đang cho thấy một báo động đỏ về trách nhiệm trả nợ của người vay. Họ đang tự đưa mình vào trạng thái “chơi dao có ngày đứt tay“ mà không biết. Thực tế, khi khách hàng có thái độ chây ì, không trả sẽ để lại lịch sử tín dụng xấu, không thể tiếp tục vay mượn ở các tổ chức tài chính hợp pháp (được NHNN cấp phép). Đến bước đường cùng, họ lại tìm đến tín dụng đen thì hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Ngoài việc tự thu hẹp cánh cửa tiếp cận nguồn vốn vay chính thức của người có nhu cầu vay, hành động trốn tránh trả nợ còn đe dọa người vay phải đối mặt với hình phạt của pháp luật mà chính họ lại không ý thức được. Luật sư Trần Thị Thanh Lam – Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Hà Nội, cho biết: “Trường hợp ngay từ đầu mà các bên đã thực hiện giao dịch cho vay ngay thẳng, hợp pháp nhưng mà về sau khi đã nhận được một khoản tiền vay rồi thì người đi vay lại nghe theo những lời kích động, dụ dỗ của những thành viên trên nhóm bùng nợ cho vay app từ đó nảy sinh hành vi bùng nợ, quỵt nợ để nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Thì là hành vi này sẽ bị xử lý là về tội lạm dụng tín nhiệm nhằm chiếm đoạt tài sản. Mức hình phạt cao nhất đối với tội danh này có thể đến 20 năm tù.”

“Đối với trường hợp tham gia, bình luận, chia sẻ cách bùng tiền, quỵt nợ trong các hội nhóm, nếu cơ quan điều tra thấy có đủ căn cứ để khởi tố thì sẽ bị khởi tố hình sự.” – vị luật sư này chia sẻ thêm.

Do đó, trước làn sóng bùng nợ lan rộng, người dân cần thực sự tỉnh táo, cảnh giác không để kẻ gian lợi dụng tâm lý, dụ dỗ lôi kéo thực hiện bùng nợ hoặc vay app không rõ nguồn gốc, để không ảnh hưởng đến khả năng vay vốn trong tương lai và tránh rủi ro vi phạm pháp luật.


GIMO – Phúc lợi tiền lương cho người lao động, giúp bạn nhận lương sớm 24/7, chủ động xử lý khoản phát sinh, tránh xa cạm bẫy tín dụng đen, an tâm vui sống.

Để được tư vấn sử dụng Phúc lợi tiền lương GIMO vui lòng liên hệ Tổng đài: 1900 2323 60. Đừng quên cập nhật các thông tin về GIMO và các chương trình ưu đãi khi tham gia Cộng đồng Facebook GIMO: Tại đây

Góc nhìn
Tin tức và bài viết nổi bật

Làm cả tháng, nhận lương một ngày, tiêu sạch trong 30 phút!

  • 13 Thg 06, 2024
  • Tin tức

Có những nỗi niềm mang tên tiền lương Từng ngày, từng tuần trôi qua, ta hì hục lao động, mòn mỏi 30 ngày xuân xanh, chỉ mong đến khoảnh khắc được nghe tiếng “ting ting” ngân vang, mang đến niềm hy vọng mới – LƯƠNG ĐÃ VỀ! Nói dối lòng nếu bảo ta không mong […]

Cuộc thi “Kể chuyện chờ lương” dành riêng cho công nhân, giải thưởng tới 30 triệu đồng

  • 29 Thg 05, 2024
  • Trang chủ

Cuộc thi được tổ chức bởi GIMO – Nhận lương linh hoạt, ứng dụng tiên phong trong lĩnh vực nhận lương sớm cho người lao động Việt Nam, tạo sân chơi để người lao động chia sẻ câu chuyện hài hước, thú vị về những ngày “chờ lương” đầy cảm xúc.   Bạn có bao […]

Nhận thông tin từ GIMO

Đăng ký nhận thông tin mới nhất về GIMO