Tin tức

Thu nhập không hề thấp, nhiều người trẻ vẫn luôn ‘cháy túi’

 • 29 Tháng Ba, 2024
 • Posted by: GIMO TEAM

Nhiều bạn trẻ đã đạt mức thu nhập từ 7-10 triệu/tháng từ khi mới tốt nghiệp. Đây là mức lương vừa đủ khiến người trẻ không cần chi tiêu quá tiết kiệm, nhất là khi còn sống độc thân.Tuy vậy, cứ đến giữa tháng, họ vẫn đau đầu khi thấy số dư tài khoản ngân hàng “không cánh mà bay.”

Thu nhập cao nhưng vẫn rỗng ví, do đâu?

Kiếm 10, tiêu 11

Người trẻ hiện tại có thói quen đi làm từ sớm để hướng tới mức thu nhập cao, nhưng lại lơ là việc trau dồi kỹ năng quản lý tài chính.
Giang – Nhân viên văn phòng (Hà Nội) chia sẻ rằng tuy có thu nhập “8 chữ số”, nhưng các chi phí mua sắm hàng tháng tăng đều khiến số tiền kiếm được chẳng thấm vào đâu. Đây là tình trạng chung của nhiều bạn trẻ: vung tay quá trán thường xuyên mà thiếu đi kế hoạch phòng bị vững chắc về tài chính.
Thói quen chi tiêu khiến người trẻ dễ “vung tay quá trán”
Sau ngày nhận lương, Giang thường tự thưởng cho bản thân, tiêu xài xả láng, thay vì tiết kiệm hay đầu tư. Cô cũng không bao giờ từ chối lời mời ăn uống, hẹn hò từ bạn. Tâm thế “để mai tính” này dẫn đến hậu quả đầu tháng ăn sang, cuối tháng ăn mì gói cầm hơi, thậm chí cô còn phải vay mượn bạn bè khi có chi phí phát sinh.

Thói quen đơn giản “cứu cánh” cảnh hết tiền

Chia lương thành 3 phần

Chỉ bằng thói quen đơn giản là chia nhỏ thu nhập, bạn trẻ đã có thể quản lý chi tiêu một cách dễ dàng.
Các chi tiêu hàng tháng có thể được chia thành 3 phần chính:
 • Phần thứ nhất: khoản chi thiết yếu
 • Phần thứ hai: tiền tiết kiệm
 • Phần thứ ba: số tiền bạn được chi tiêu tự do
Về phần thứ nhất, đây là các khoản chi thiết yếu phục vụ cuộc sống thườnng ngày như tiền nhà, điện nước,… Các chi phí không cố định như ăn uống, đi lại,… cũng cần được hoạch định dựa trên mức chi tiêu trung bình của các tháng trước.
Đừng quá “thắt lưng buộc bụng” mà hay đặt mức ngân sách lớn hơn mức chi tiêu tối thiểu mà bạn cần. Chẳng hạn, bạn cần 5 triệu đồng chi tiêu thiết yếu, vậy bạn nên lập ngân sách cao hơn mức 5 triệu, tránh trường hợp có chi phí phát sinh khó xoay sở kịp thời.

Tiết kiệm 30% lương

Với khoản tiết kiệm hàng tháng, hãy ưu tiên bỏ lợn ít nhất 30% lương hoặc thu nhập của mình.
Ví dụ: Mức lương của bạn là 25.000.000đ/tháng, bạn hãy trích 7.500.000 tương ứng với 30% để tiết kiệm. Số tiền còn lại là hạng mục chi tiêu thiết yếu và chi tiêu tự do.
Việc có khoản tiết kiệm sẽ giúp bạn luôn có một quỹ dự phòng khi xảy ra bất trắc, cũng như để dành cho các mục tiêu lớn như mua nhà, mua xe,… hoặc đầu tư để tiếp tục giúp “tiền đẻ ra tiền”.

Chia chi tiêu theo tuần

Đối với khoản chi tiêu tự do mà bạn vẫn lo lắng bội chi, vậy bạn tiếp tục chia nhỏ số tiền đó theo từng tuần.
Cụ thể trong 4 tuần, bạn sẽ được tự do mua sắm hay chi tiêu cá nhân tương ứng với 875.000đ/tuần. Vào mỗi sáng thứ 2 đầu tuần, bạn sẽ bỏ đúng số tiền này vào ví của mình và cho phép bản thân chỉ được tiêu xài trong khuôn khổ 875.000đ.
Nếu muốn quỹ tiết kiệm nhanh đầy, bạn có thể bỏ bớt một số thói quen mua sắm không thiết yếu để đạt mục tiêu nhanh hơn. Số tiền còn dư bạn có thể gửi vào quỹ tiết kiệm vào tháng tiếp theo.
Nếu thực sự muốn chủ động tài chính, bạn có thể sử dụng các công cụ như “GIMO – Nhận lương linh hoạt”: Nhận trước lương để giải quyết chi phí phát sinh, sau đó hoàn trả vào lương tháng sau, không cần phải vay mượn người thân, bạn bè. Chỉ cần có ý thức chi tiêu và tìm cho mình một cách thức quản lý tốt nhất, bạn sẽ không chỉ thoát khỏi tình trạng cháy túi mà còn có thêm một khoản tiền để phục vụ đầu tư hoặc thực hiện các mục tiêu khác.

Thật đơn giản để có thể nhận sớm khoản tiền lương của mình phải không? Nếu bạn cần tư vấn về biểu phí dịch vụ, cách thức thanh toán… vui lòng liên hệ Tổng đài GIMO: 1900 2323 60 để được trợ giúp. Xem thêm GIMO – Nhận lương chủ động 24/7: 6 bước đăng ký dễ dàng
Liên tục cập nhật các thông tin và nhận hỗ trợ trực tiếp khi tham gia Cộng đồng Facebook GIMO: Tại đây
Góc nhìn
Tin tức và bài viết nổi bật

Cần làm gì khi khoản nhận lương sớm quá hạn thanh toán?

 • 16 Thg 04, 2024
 • Blog

Khi thực hiện giao dịch nhận lương sớm GIMO, một trong những điều quan trọng cần lưu ý chính là thời hạn hoàn trả. Tuy nhiên, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bạn thanh toán số tiền chậm trễ và dẫn đến quá hạn. Vậy làm sao để giải quyết khoản quá hạn […]

Xây quỹ dự phòng – Khỏi lo bất trắc

 • 11 Thg 04, 2024
 • Trang chủ

Quản lý tiền sao cho hiệu quả chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là khi “làn sóng sa thải” xảy đến với anh Hoàng (28 tuổi, sinh sống tại Đồng Nai). Với áp lực nuôi vợ và 2 con nhỏ, cảnh thất nghiệp khiến anh nhận ra vai trò quan trọng của quỹ dự […]

Cảnh báo lừa đảo qua các trang thông tin giả mạo

 • 29 Thg 03, 2024
 • Trang chủ

Hiện nay, không gian mạng xuất hiện nhiều trang tin lừa đảo tinh vi, mạo danh thương hiệu GIMO, nhằm gây nhầm lẫn, chiếm đoạt thông tin, tài sản của khách hàng. Cùng tìm hiểu những kênh thông tin chính thức của GIMO tại bài viết dưới đây để phòng tránh nhé! Hình thức lừa […]

Nhận thông tin từ GIMO

Đăng ký nhận thông tin mới nhất về GIMO