Trang chủ

Tránh bẫy tín dụng đen giai đoạn giáp Tết

  • 16 Tháng Một, 2023
  • Posted by: GIMO TEAM

Thời điểm cuối năm, nhu cầu tài chính của công nhân lao động tăng cao, các tổ chức tín dụng đen lại càng hoành hành. Lối thoát nào cho công nhân lao động? 

Tín dụng đen bủa vây công nhân lao động những ngày cuối năm 

Khảo sát cuối năm của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho kết quả gần 59% công nhân tham gia khảo sát không có khoản tích lũy, 38% công nhân đang nợ nần và 14% trong số đó khó trả nợ đúng hạn, dễ sa vào tín dụng đen [1]. Thời điểm cuối năm, khi nhu cầu tài chính của công nhân lao động tăng cao lại càng khiến những hoạt động tín dụng đen “vào mùa”.

Đánh vào tâm lý cần tiền “nhanh, dễ” của người lao động, các tổ chức này tung ra những lời hứa hẹn “hấp dẫn” như giải ngân trong vòng 1 giờ, không cần tài sản đảm bảo, v.v., với vô số thủ đoạn tinh vi như mạo danh ngân hàng, dán quảng cáo tràn lan tại các xóm trọ và khu công nghiệp, v.v. 

Thời điểm cuối năm, khi nhu cầu tài chính của công nhân lao động tăng cao lại càng khiến những hoạt động tín dụng đen “vào mùa”
Thời điểm cuối năm, khi nhu cầu tài chính của công nhân lao động tăng cao lại càng khiến những hoạt động tín dụng đen “vào mùa”

Nhưngvay dễ, trả khó”, trên thực tế, người lao động sẽ phải chịu mức lãi suất cắt cổ tới 1.000% những màn đe doạ từ những tổ chức này. Thậm chí, các đối tượng liên quan đến “tín dụng đen” thực hiện các thủ đoạn bôi nhọ, xâm phạm đời tư, đe dọa cán bộ Công đoàn nhằm gây sức ép, đòi nợ công nhân lao động. 

Cánh cửa tài chính an toàn cho công nhân lao động 

Nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu áp dụng những sáng kiến công nghệ, giúp người lao động tăng cường sức khỏe tài chính, đặc biệt là tránh xa vấn nạn tín dụng đen đang hoành hành.  

Điển hình trong số đó chương trình phúc lợi tài chính nhận lương linh hoạt, với GIMO là công ty tiên phong. Phối hợp với doanh nghiệp và công đoàn cơ sở, GIMO giúp người lao động có thể chủ động nhận trước một phần tiền lương tích lũy trong tháng để giải quyết những khoản chi bất thường mà không cần đợi đến ngày trả lương cố định. Thao tác dễ dàng trên điện thoại, không rủi ro về lãi suất và phí ẩn là những lợi ích nổi bật, giúp GIMO mở rộng phạm vi tiếp cận tới gần 500.000 lao động thuộc hơn 100 doanh nghiệp trên khắp cả nước. 

GIMO giúp người lao động có thể chủ động nhận trước một phần tiền lương tích lũy trong tháng để giải quyết những khoản chi bất thường mà không cần đợi đến ngày trả lương cố định.
GIMO giúp người lao động có thể chủ động nhận trước một phần tiền lương tích lũy trong tháng để giải quyết những khoản chi bất thường mà không cần đợi đến ngày trả lương cố định.

Theo khảo sát của GIMO, 40% người lao động không còn hoặc hạn chế sử dụng những dịch vụ tài chính phi chính thống như vay nóng, cầm đồ kể từ khi được nhận lương linh hoạt.  

Chị Nguyễn Thị Thanh Hằng, một công nhân ở Bắc Giang, chia sẻ GIMO giúp chị chủ động hơn mỗi khi có những khoản chi cấp thiết, như trang trải học phí cho con nhỏ hay sinh hoạt phí của gia đình. Đại diện một doanh nghiệp cũng nhấn mạnh rằng sự hợp tác chặt chẽ cùng GIMO sẽ là một trong những cơ sở để đẩy lùi tín dụng đen tại các khu công nghiệp, hỗ trợ công đoàn giảm thiểu rủi ro tài chính cho người lao động. 

Cuộc sống vẫn tồn tại một bộ phận không nhỏ người lao động phải đối mặt với những nhu cầu tài chính khẩn cấp nhưng lại rơi vào chiếc bẫy tinh vi của những nguồn cung không đảm bảo như tín dụng đen. Sự vào cuộc của doanh nghiệp sẽ đóng vai trò cốt lõi, giúp người lao động tăng cường sức khỏe tài chính. 

Nguồn:

[1] http://hanoimoi.com.vn/ban-in/Xa-hoi/1051183/dong-hanh-voi-doanh-nghiep-nguoi-lao-dong-vuot-qua-kho-khan

Góc nhìn
Tin tức và bài viết nổi bật

Làm cả tháng, nhận lương một ngày, tiêu sạch trong 30 phút!

  • 13 Thg 06, 2024
  • Tin tức

Có những nỗi niềm mang tên tiền lương Từng ngày, từng tuần trôi qua, ta hì hục lao động, mòn mỏi 30 ngày xuân xanh, chỉ mong đến khoảnh khắc được nghe tiếng “ting ting” ngân vang, mang đến niềm hy vọng mới – LƯƠNG ĐÃ VỀ! Nói dối lòng nếu bảo ta không mong […]

Cuộc thi “Kể chuyện chờ lương” dành riêng cho công nhân, giải thưởng tới 30 triệu đồng

  • 29 Thg 05, 2024
  • Trang chủ

Cuộc thi được tổ chức bởi GIMO – Nhận lương linh hoạt, ứng dụng tiên phong trong lĩnh vực nhận lương sớm cho người lao động Việt Nam, tạo sân chơi để người lao động chia sẻ câu chuyện hài hước, thú vị về những ngày “chờ lương” đầy cảm xúc.   Bạn có bao […]

Nhận thông tin từ GIMO

Đăng ký nhận thông tin mới nhất về GIMO