Trang chủ

Tiết kiệm 20 triệu/năm chỉ vì biết “từ chối”?

  • 26 Tháng Ba, 2024
  • Posted by: GIMO TEAM

Chị Phương – nhân viên văn phòng tại Hà Nội có thể “bỏ ống heo” hơn 20 triệu/năm bằng cách không thể đơn giản hơn…

Tiết kiệm bắt đầu từ cốc trà sữa

Chỉ cần tìm kiếm từ “cách tiết kiệm tiền”, trên Google ngay lập tức sẽ xuất hiện rất nhiều gợi ý như: Trích 5 – 10% thu nhập, 6 chiếc lọ chi tiêu, 50:30:20… Lý thuyết là vậy, nhưng để thực hiện hóa thì không đơn giản chút nào, đặc biệt là đối với những người “chân ướt chân ráo” tập tành tiết kiệm.
Việc đầu tiên để bắt đầu kế hoạch tiết kiệm, đó chính là đặt mục tiêu. Thông thường, mọi người hay đặt ra những mục tiêu như sau:
– Tiết kiệm cho dự định tương lai: mua nhà, mua xe, du học…
– Tiết kiệm để đề phòng rủi ro: tiền viện phí, tai nạn, sửa chữa xe cộ…
– Tiết kiệm để đầu tư tài sản sinh lời: mua vàng, mua cổ phiếu,…
Để đạt được những mục tiêu trên, đòi hỏi mỗi người cần có kế hoạch và phương pháp thực hiện lâu dài. Đối với Chị Phương (nhân viên văn phòng tại Hà Nội), thay vì chỉ làm theo lý thuyết trên mạng, chị chọn cách tiết kiệm thực tế, đơn giản hơn và có thể thực hiện hàng ngày.
Là một nhân viên văn phòng với mức thu nhập khoảng 12 – 15 triệu/tháng, những khoản chi tiêu thường phát sinh trong tháng của chị gồm:
– Tiền trà sữa, quà vặt: 50.000 – 70.000 VNĐ, trung bình tháng khoảng 1.000.000 VNĐ
– Tiền ăn liên hoan, ăn hàng quán: Khoảng 300.000 VNĐ/lần, trung bình tháng khoảng 1.500.000 VNĐ
Như vậy trong một tháng, chị Phương sẽ chi ra khoảng 2.500.000 VNĐ chỉ cho việc “trà sữa, liên hoan”. Mỗi lần chỉ bằng “một cốc trà sữa” nghe có vẻ rất nhỏ nên chị không để ý nhiều. Nhưng khi tính toán lại, khoản tiền ấy chiếm đến 10 – 15% thu nhập hàng tháng, và một năm sẽ tốn tận 30 triệu đồng – một con số không hề nhỏ cho khoản chi tiêu không mang lại nhiều giá trị.

Nhận ra điều này, chị ngay lập tức lên kế hoạch cắt bớt những khoản chi tiêu không cần thiết:
– Hạn chế trà sữa, quà vặt. Từ chối những cuộc hẹn cafe nếu không thực sự cần thiết. Đặt ra quy tắc chỉ đi cafe tối đa 2 lần/tuần, không vượt quá 300.000 VNĐ/ tháng
– Hạn chế những cuộc liên hoan, hội hè không quan trọng. Chỉ đi 1 – 2 lần/tháng, chi tiêu chỉ khoảng 500.000 VNĐ/tháng.
– Bắt đầu dành thời gian nấu ăn tại nhà nhiều hơn và mang cơm đi làm.
Chỉ như vậy, chị Phương có thể tiết kiệm 1.700.000 VNĐ/tháng và hơn 20 triệu/năm, thậm chí có thể nhiều hơn nếu thắt chặt chi tiêu.

Mách bạn mẹo tiết kiệm từ thói quen nhỏ nhất

Mỗi người đều có thể tiết kiệm từ những thói quen đơn giản và nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống. Tập làm quen với những điều cơ bản sẽ giúp ta thích nghi dần với những việc tiết kiệm số tiền lớn hơn.

Đừng để cảm xúc “cầm ví”

Hạn chế mua đồ theo cảm xúc hoặc chạy theo xu hướng. Hãy nghiêm khắc và giới hạn bản thân khi mua sắm hoặc chi tiêu cho trà sữa, đồ ăn vặt, cafe…
Tự đặt những câu hỏi để lí trí hơn: “Mình có cần đến vật này bây giờ không?”, “Có nhất thiết mua ngay bây giờ không?”, “Món đồ này có tác dụng gì cho mình?” trước khi “xuống tay” chi tiêu nhé!

Tự nấu ăn và ăn uống khoa học

Thay vì ăn ngoài, chúng ta có thể hạn chế chi phí bằng cách tự nấu ăn để vừa tiết kiệm, vừa kiểm soát số lượng lẫn chất lượng thực phẩm sẽ nạp vào cơ thể. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách sơ chế/nấu nướng trong 1 lần và bỏ tủ nhiều bữa để tiết kiệm thời gian lẫn chi phí.

Lựa chọn giờ vàng để mua sắm

Thay vì “mua vì thích”, hãy lập kế hoạch mua sắm những gì cần thiết và mua vào những thời điểm giảm giá trong ngày, tháng. Sử dụng mã giảm giá và săn sale khoa học cũng là một cách tiết kiệm và tối ưu chi phí đó!

Tiết kiệm trước – chi tiêu sau

Hãy dành 1 khoản tiền cố định – khoảng 20 – 30% mức thu nhập, chuyển vào tài khoản ngân hàng khác hoặc gửi tiết kiệm ngay sau khi nhận lương. Không được sử dụng số tiền này trừ trường hợp bất khả kháng. Phần tiền lương còn lại có thể được dùng chi tiêu trong tháng.

Luôn có quỹ dự phòng

Hãy chắc chắn rằng bạn luôn có quỹ dự phòng cá nhân cho những trường hợp khẩn cấp. Đừng bao giờ tiêu “sạch” tiền lương trong tháng. Đảm bảo rằng bản thân có thể chủ động và linh hoạt trong việc chi tiêu.
Ngoài việc sử dụng quỹ dự phòng bằng cách rút tiền tiết kiệm, bạn hoàn toàn có thể sử dụng GIMO – Nhận lương linh hoạt 24/7 tại đây để nhận trước phần tiền lương của những ngày công đã làm.
GIMO là giải pháp nhận lương sớm 24/7 mọi lúc, mọi nơi với mức phí phải chăng và đặc biệt không có phí ẩn, không phí duy trì. Bạn hoàn toàn có thể chủ động sử dụng tiền lương nhận trước của bạn theo cách bạn muốn và duy trì kế hoạch tiết kiệm khoa học của mình.


Thật đơn giản để có thể nhận sớm khoản tiền lương của mình phải không? Nếu bạn cần tư vấn về biểu phí dịch vụ, cách thức thanh toán… vui lòng liên hệ Tổng đài GIMO: 1900 2323 60 để được trợ giúp. Xem thêm GIMO – Nhận lương chủ động 24/7: 6 bước đăng ký dễ dàng
Liên tục cập nhật các thông tin và nhận hỗ trợ trực tiếp khi tham gia Cộng đồng Facebook GIMO: Tại đây

Góc nhìn
Tin tức và bài viết nổi bật

Làm cả tháng, nhận lương một ngày, tiêu sạch trong 30 phút!

  • 13 Thg 06, 2024
  • Tin tức

Có những nỗi niềm mang tên tiền lương Từng ngày, từng tuần trôi qua, ta hì hục lao động, mòn mỏi 30 ngày xuân xanh, chỉ mong đến khoảnh khắc được nghe tiếng “ting ting” ngân vang, mang đến niềm hy vọng mới – LƯƠNG ĐÃ VỀ! Nói dối lòng nếu bảo ta không mong […]

Cuộc thi “Kể chuyện chờ lương” dành riêng cho công nhân, giải thưởng tới 30 triệu đồng

  • 29 Thg 05, 2024
  • Trang chủ

Cuộc thi được tổ chức bởi GIMO – Nhận lương linh hoạt, ứng dụng tiên phong trong lĩnh vực nhận lương sớm cho người lao động Việt Nam, tạo sân chơi để người lao động chia sẻ câu chuyện hài hước, thú vị về những ngày “chờ lương” đầy cảm xúc.   Bạn có bao […]

Nhận thông tin từ GIMO

Đăng ký nhận thông tin mới nhất về GIMO