Blog

Tài chính toàn diện là gì và lợi ích mà nó đem lại?

  • 15 Tháng Sáu, 2021
  • Posted by: GIMO TEAM

Tài chính toàn diện (Financial Inclusion) từ lâu đã là một chủ để được quan tâm nhiều trên thế giới. Từ năm 2013, Tổ chức Ngân hàng thế giới (WB) đã đặt ra một mục tiêu tài chính chiến lược vào năm 2020 (Universal Financial Access 2020). Theo đó, vào năm 2020, tất cả người trưởng thành trên thế giới đều có thể mở các tài khoản, để lưu trữ, nhận và gửi thanh toán bằng các công cụ điện tử.  

Tại Việt Nam, vào cuối năm 2020, chính phủ Việt Nam cũng đã công bố tầm nhìn tài chính chiến lược quốc gia rằng vào năm 2025, ít nhất 80% người trưởng thành đều sẽ có tài khản tại ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính chính thống khác.  

Vậy Financial Inclusion là gì? 

Financial Inclusion (FI), tạm dịch là tài chính toàn diện. 

Theo tổ chức Ngân hàng thế giới (WB), tài chính toàn diện được hiểu là khả năng các cá nhân, doanh nghiệp có thể tiếp cận và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ tài chính hữu ích với một mức phí hợp lý. Trong đó, các sản phẩm và dịch vụ tài chính bao gồm giao dịch, thanh toán, tiết kiếm, tín dụng, bảo hiểm; và phải được cung cấp một cách có trách nhiệm và lâu dài. 

Có thể tiếp cận với tài chính toàn diện qua các kênh nào?

Các công ty Fintech đóng một vai trò ngày càng quan trọng hơn trong việc thúc đẩy phát triển tài chính toàn diện. Với lợi thế của yếu tố công nghệ, các công ty Fintech liên tục đổi mới, sáng tạo, tích hợp cùng các tổ chức tài chính chính thống, các đối tác tiêu dùng, tiện ích; mang các dịch vụ tài chính với tính ứng dụng cao và chi phí hợp lý tới nhiều đối tượng với những mức thu nhập khác nhau trong xã hội.  

Tài chính toàn diện mang lại những lợi ích, tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt hướng lợi ích đến các đối tượng có năng lực tài chính trung bình thấp và dễ bị tổn thương. 

Bản thân tài chính toàn diện không phải mục tiêu cuối cùng mà là một công cụ để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội. Các nghiên cứu cho thấy những người lao động đã tham gia vào hệ thống tài chính có khả năng bắt đầu và mở rộng kinh doanh, đầu tư vào giáo dục, quản lý rủi ro và đối phó với các cú sốc tài chính tốt hơn.

1. Xoá đói giảm nghèo 

Cơ hội tiếp cận với các dịch vụ tài chính: tiết kiệm, tín dụng, bảo hiểm và nhiều các quỹ tài chính, tổ chức tài chính chính thống,… mang lại cho người lao động thu nhập trung bình và thấp có nhiều lựa chọn với mức chi phí hợp lý, nhằm giải quyết các vấn đề tài chính các nhân; giảm thiểu rủi ro rơi vào bẫy tín dụng đen, gây ảnh hưởng tiêu cực lên cuộc sống nói chung và tài chính cá nhân nói riêng. 

2. Giảm bất bình đẳng giới trong xã hội

Tài chính toàn diện mang lại khả năng tiếp cận với các dịch vụ tài chính và các cơ hội tài chính, tạo điều kiện để nâng cao năng lực tài chính, địa vị, thu nhập cho mọi người bất kể giới tính. Từ đó góp phần rút ngắn khoảng cách giới, bình đẳng trong cộng đồng.     

3. Tạo điều kiện cho mọi người có khả năng và công cụ để quản lý và tiết kiệm tiền của họ

Với sự hỗ trợ đắc lực của yếu tố công nghệ, việc tiếp cận và sử dụng với nhiều dịch vụ tài chính an toàn, đảm bảo, mở ra cho cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ các cơ hội tiết kiệm và đầu tư an toàn. Chủ động trọng việc sử dụng nguồn vốn để tái đầu tư, góp vốn, kinh doanh.

4. Trang bị các kỹ năng và kiến thức để đưa ra các quyết định tài chính đúng đắn

Tài chính toàn diện trang bị cho các cá nhân, tổ chức các kiến thức về tài chính để có thể đưa ra những quyết định đầu tư, tiết kiệm và tiêu dùng thông minh cũng như khả năng lên kế hoạch quản lý tài chính để ngày càng xây dựng được một sức khoẻ tài chính vững vàng hơn trong tương lai cho cá nhân và cho doanh nghiệp. 

 

 

Góc nhìn
Tin tức và bài viết nổi bật

Làm cả tháng, nhận lương một ngày, tiêu sạch trong 30 phút!

  • 13 Thg 06, 2024
  • Tin tức

Có những nỗi niềm mang tên tiền lương Từng ngày, từng tuần trôi qua, ta hì hục lao động, mòn mỏi 30 ngày xuân xanh, chỉ mong đến khoảnh khắc được nghe tiếng “ting ting” ngân vang, mang đến niềm hy vọng mới – LƯƠNG ĐÃ VỀ! Nói dối lòng nếu bảo ta không mong […]

Cuộc thi “Kể chuyện chờ lương” dành riêng cho công nhân, giải thưởng tới 30 triệu đồng

  • 29 Thg 05, 2024
  • Blog

Cuộc thi được tổ chức bởi GIMO – Nhận lương linh hoạt, ứng dụng tiên phong trong lĩnh vực nhận lương sớm cho người lao động Việt Nam, tạo sân chơi để người lao động chia sẻ câu chuyện hài hước, thú vị về những ngày “chờ lương” đầy cảm xúc.   Bạn có bao […]

Nhận thông tin từ GIMO

Đăng ký nhận thông tin mới nhất về GIMO